• BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Trang Chủ

  Hỏi đáp

 • Nguyen_minh1-1@yahoo.com. Thắc mắc Bệnh Viện Đa Khoa Nam Anh thuộc Thị xã Dĩ An
  • Nguyen_minh1-1@yahoo.com. Thắc mắc Bệnh Viện Đa Khoa Nam Anh thuộc Thị xã Dĩ An

   Thứ ba, 05/03/2019

  Hôm nay tôi chở vợ tôi đi cấp cứu ở Bệnh Viện Đa Khoa Nam Anh thuộc Thị xã Dĩ An. Khi đưa vào tôi có đưa sổ và thẻ BHYT nơi khám ban đầu ở BV Quân Đoàn 4 mà Bệnh viện nói không chấp nhận thẻ bảo hiểm này và nói bảo hiểm không chi trả. Vậy có đúng luật BHYT? Bên BHYT có giải quyết lại cho tôi không?

  Trả lời

  Theo quy định, nếu người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu thì được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.
  Trường hợp của vợ bạn, do không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, nên cơ quan BHXH không rà soát và trả lời chính xác được, mà chỉ có thể trả lời chung như sau:
  - Nếu được bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Năm Anh xác nhận là tình trạng cấp cứu thì mới được hưởng BHYT theo mức hưởng đúng tuyến. 
  - Nếu bác sĩ xác nhận không phải tình trạng cấp cứu, thì trường hợp của vợ bạn sẽ không được hưởng BHYT đúng tuyến, đồng thời cũng không được hưởng theo mức hưởng trái tuyến tại Phòng khám đa khoa Năm Anh, vì Phòng khám này không phải là bệnh viện tuyến huyện trong khi thẻ của vợ bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Quân Đoàn 4 - là bệnh viện tuyến tỉnh (chỉ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện, kể từ ngày 01/01/2016 trở đi).

 • kita9642@gmail.com. Thẻ BHYT đăng ký ở Tp.HCM nhưng muốn khám ở Bình Dương
  • kita9642@gmail.com. Thẻ BHYT đăng ký ở Tp.HCM nhưng muốn khám ở Bình Dương

   Thứ ba, 05/03/2019

  Hiện tại, tôi đang làm việc cho Công ty Xây Dựng An Nguyễn ở TP.HCM. Bên Công ty có mua BHYT cho tôi ở 1 bệnh viện ở TP.HCM. Nhưng trong mấy tháng nay tôi có việc gấp phải về quê và đang cần khám bệnh ở Bình Dương. Tôi muốn sử dụng BHYT trái tuyến có được không? Tôi cần phải làm hồ sơ gì? Có cần nhờ Công ty Xây Dựng An Nguyễn hỗ trợ hay chuyển hồ sơ tôi về Bình Dương không? Mong các bạn giải đáp thắc mắc giúp tôi. Cám ơn

  Trả lời

  Thẻ BHYT của bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một bệnh viện của Tp.HCM. Trường hợp khám chữa bệnh trong tình trạng không phải cấp cứu, để được hưởng BHYT theo mức hưởng đúng tuyến tại các cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT, cần có một trong những giấy tờ sau:
  - Quyết định hoặc giấy tờ của công ty cử đi công tác hoặc đi học.
  - Giấy tạm trú dưới 12 tháng.
  Trong trường hợp nếu bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được quỹ BHYT thanh toán như sau:
  a) Tại bệnh viện tuyến Trung ương: tỷ lệ hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú. 
  b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh: tỷ lệ hưởng là 60% chi phí điều trị nội trú.
  c) Tại bệnh viện tuyến huyện: là 100% chi phí khám chữa bệnh, kể từ ngày 01/01/2016.

 • Đăng ký thẻ ở Bệnh viện Mỹ Phước. Nhưng khám ở Bệnh viện Đa Khoa Thủ Dầu Một?
  • Đăng ký thẻ ở Bệnh viện Mỹ Phước. Nhưng khám ở Bệnh viện Đa Khoa Thủ Dầu Một?

   Thứ ba, 05/03/2019

  Tôi có làm công ty cổ phần có đăng ký bảo hiểm y tế ở bệnh viện mỹ phước 2, Bến Cát. Trong quá trình đi khám bệnh tôi thấy bệnh viện này không chuyên về bệnh tôi khám nên tôi lên bệnh viện Đa khoa Thủ Dầu Một khám và phải trả phí 100%. Tôi cũng không biết khám đúng tuyến hay trái tuyến, cho hỏi tôi cần phải làm thủ tục gì để hưởng bảo hiểm và mức hưởng bao nhiêu

  Trả lời

  Thứ nhất, xin trả lời bạn là hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có Bệnh viện Mỹ Phước 2, hiện nay chỉ có Bệnh viện Mỹ Phước tại Bến Cát, Bình Dương.
  Thứ hai, theo Luật BHYT, người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã hoặc Phòng khám đa khoa hoặc Bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc PKĐK hoặc BV tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh, mức hưởng theo đúng tuyến.


  Do đó, trường hợp của bạn, nếu đăng ký KCB ban đầu tại BV Mỹ Phước (bệnh viện tuyến huyện), đến khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế Thủ Dầu Một (bệnh viện tuyến huyện) sẽ được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.


  Nếu đúng như trên, mà bạn vẫn phải bị chi trả 100% chi phí, bạn vui lòng liên hệ và cung cấp hồ sơ tại Phòng Tiếp dân của BHXH tỉnh Bình Dương để cơ quan BHXH rà soát, xác minh nhằm trả lời chính xác và chấn chỉnh sai sót đối với cơ sở y tế (nếu có).

 • nuongtran87. Vừa lãnh tiền Bảo hiểm thất nghiệp vừa vừa đóng BH tự nguyện thì có được không ? 
  • nuongtran87. Vừa lãnh tiền Bảo hiểm thất nghiệp vừa vừa đóng BH tự nguyện thì có được không ? 

   Thứ ba, 05/03/2019

  Em có một số thắc mắc về BH tự nguyện của người đủ tuổi hưu nhờ anh/chị giải đáp dùm em nha: Nhân sự đến tháng 12.2016 nghỉ việc nhưng chưa đủ tuổi hưu và chưa đủ 20 năm đóng BHXH chỉ mới đóng được 18 năm 6 tháng, đến tháng 04.2017 nhân sự đủ 60 tuổi và muốn đóng BH tự nguyện thêm 1 năm 6 tháng nữa để đủ 20 năm. Tuy nhiên nhân sự muốn đăng ký lãnh BHTN (đã đóng được 7 năm) từ tháng 01.2016, đến tháng 04.2017 thì vẫn còn trong thời gian hưởng BHTN. Vậy:

  1/ Vừa lãnh tiền BHTN vừa đóng BH tự nguyện thì có được không?

  2/ Chờ lãnh xong tiền BHTN (đến tháng 07.2017 mới hết) thì mới bắt đầu đóng BH tự nguyện lúc này đã quá tuổi hưu rồi thì có đóng được nữa không? Nhờ chị giải đáp giúp em nha.

  Trả lời

  1/ Trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn có thể đóng BHXH tự nguyện để khi đến tuổi nghỉ hưu thì hưởng lương hưu.


  2/ Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng BHXH tự nguyện theo phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu (thiếu đến mốc 20 năm) để hưởng lương hưu.


  Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm, nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức: Đóng hàng tháng, đóng 3 tháng một lần, đóng 6 tháng một lần, đóng 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần, cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng BHXH tự nguyện theo phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu (thiếu đến mốc 20 năm) để hưởng lương hưu.

 • Nancy_Haki. Văn phòng tại VN chỉ có 2 thành viên. Công ty mẹ ở nước ngoài. Và muốn tham gia BHXH tự nguyện?
  • Nancy_Haki. Văn phòng tại VN chỉ có 2 thành viên. Công ty mẹ ở nước ngoài. Và muốn tham gia BHXH tự nguyện?

   Thứ ba, 05/03/2019

  Hiện tại em đang làm văn phòng đại diện cho Công ty của nước ngoài tại Việt Nam. Do văn phòng chỉ có hai nhân viên, công ty mẹ lại ở nước ngoài, nên công ty mẹ quyết định bảo hiểm của em sẽ được trả vào lương hàng tháng và bọn em tự đi đóng. Vậy chuyên mục cho em hỏi, văn bản nào quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức đóng bao nhiêu và thủ tục như thế nào để đi đóng bảo hiểm tự nguyện. Em xin cảm ơn!

  Trả lời

  Bạn có thể xem những văn bản quy định về BHXH tự nguyện sau: Luật BHXH; Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.
  Tuy nhiên, bạn cần xem xét lại vấn đề là bạn có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không ?. Nếu bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH thì bạn và công ty phải tham gia BHXH bắt buộc.


  Căn cứ theo Điều 2, Luật BHXH thì đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bắt buộc được quy định như sau:


  - Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLD xác định thời hạn, HĐLĐ mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 03 đến dưới 12 tháng, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.


  - Người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, tổ chức khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ chức, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLD.